Gotech bùng nổ cùng 100 xe hơi thi đấu EMMA tại Hà Nội

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp EMMA tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 11-13/11 tại Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội với gần 100 xe ô tô tham gia thi đấu.

"Choáng" với dàn xe thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp EMMA tại Hà Nội - Ảnh 3.

Bị cư dân phản đối và chính quyền tạm dừng.

Trước đó chiều ngày 10/11 khi đang test loa thử sân khấu ,do bị cư dân phản đối vì tiếng ồn quá to của 100 xe độ loa nên  cuộc thi  bị chính quyền phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân ra lệnh “cấm” vào giờ chót.

Theo công văn số 352 vừa ký ngày hôm qua 10/11 của UBND Phường Thượng Đình gửi công ty CP Ô tô xuyên Việt (đơn vị tổ chức cuộc thi EMMA), công ty phải dừng tuyệt đối sự kiện âm thanh xe hơi tại khu đô thị Vincom Royal City. Nếu cố tình tổ chức sự kiện, sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành. Đồng thời, UBND phường cũng giao công an phường phải có biện pháp đảm bảo công ty thực hiện đúng nội dung này. 

UBND phường cho rằng, theo hợp đồng thuê mặt bằng của Công ty Ô tô Xuyên Việt với đơn vị kinh doanh thương mại mặt bằng ở Royal City, mục đích thuê là “để quảng cáo, trưng bày giới thiệu sản phẩm” nhưng thực tế lại là sự kiện âm thanh xe hơi. UBND phường Thượng Đình nhận định công ty “không rõ mục đích sử dụng mặt bằng thuê”, “mặt khác, sự kiện âm thanh xe hơi có tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của cư dân sống khu đô thị Royal City.

Trong khi đó, cùng ngày, Phòng Văn hoá thông tin, UBND quận Thanh Xuân có Công văn số 342 lại đồng ý cho công ty Ô tô Xuyên Việt tổ chức sự kiện. Công văn này lưu ý công ty cần đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và cường độ âm thanh khi tổ chức.

Một người dân sống ngay ở toà nhà R5 gần quảng trường nơi diễn ra sự kiện âm thanh cho biết, tối qua, khi các xe hơi được đưa đến trưng bày, một số xe đã chạy thử âm thanh có tiếng nhạc lớn khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng và phàn nàn đến Ban quản lý toà nhà. 

Trao đổi với PV  ông Ngô Kỳ Lam, Giám đốc công ty Ô tô Xuyên Việt cho biết, Ban tổ chức đã có văn bản xin phép Sở Công Thương và Sở Văn hoá- Thể thao TP.Hà Nội và hiện đang chờ hồi âm.

Tạm thời, các hạng mục thi đấu sẽ vẫn diễn ra bình thường và trước mắt, chỉ không có màn “test” công suất loa ngoài. “Phân khúc mở rộng thi đấu cường độ âm thanh lớn nhất (trong và ngoài xe) sẽ không diễn ra, còn lại, trọng tài vẫn chấm điểm chất lượng âm thanh ở các phân hạng khác nhau”, thành viên BTC cho hay.

Ngày 11/11, ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã ký công văn số 4201/SVH&TT-VP đồng ý cho phép sự kiện thi đấu âm thanh ô tô EMMA Asia & EMMA Miền Bắc 2022 tiếp tục diễn ra như kế hoạch (từ 11 đến 13/11) tại quảng trường trung tâm khu đô thị Vincom Royal City.

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp lớn nhất từ trước đến nay
Giải thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp EMMA Asia & EMMA Miền Bắc 2022 quy tụ gần 100 xe - Ảnh 1.

EMMA (Hiệp Hội Âm Thanh Xe Hơi Châu Âu) là một tổ chức dành cho những người đam mê âm thanh xe hơi, thành lập năm 2000. Sứ mệnh của EMMA là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các cuộc thi chất lượng âm thanh trong và giữa các nước, thống nhất các quy tắc, luật chấm điểm chất lượng âm thanh, tăng kiến thức về lắp đặt, chất lượng âm thanh cho người chơi, cho installer.

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 5

Tại Việt Nam, EMMA chính thức hợp tác với diễn đàn Otosaigon vào cuối năm 2008 và cho đến nay, đã có 5 kỳ EMMA được tổ chức với quy mô và chất lượng ngày càng tăng cao. EMMA Asia & EMMA Miền Bắc là lần thứ 6 sự kiện thi đấu âm thanh chuyên nghiệp này được tổ chức.

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 6

EMMA Asia & EMMA Miền Bắc có gần 100 xe tham gia thi đấu. Đây là kỷ lục về số lượng xe thi đấu nhiều nhất từ trước đến nay, gần gấp đôi kỳ EMMA gần nhất vào tháng 6/2022 tại TP HCM. Với quy mô và sự tham gia đông đảo của các thí sinh đến từ khắp cả nước, EMMA Asia & EMMA Miền Bắc đã thể hiện tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường xe hơi nói chung, cũng như phong trào âm thanh xe hơi nói riêng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Quy mô của sự kiện lần này cũng là lời khẳng định sức hút, sự uy tín của EMMA Vietnam ngày càng cao với cộng đồng đam mê âm thanh xe hơi trong nước, cũng như đưa Việt Nam lên bản đồ thi đấu âm thanh chuyên nghiệp trên thế giới.

Không chỉ tăng về số lượng, sự kiện EMMA lần này cũng tăng về chất lượng khi các xe thi đấu đã được nâng cấp và tinh chỉnh bài bản hơn theo quy định của EMMA Global. Không những thế, các xe thi đấu cũng đa dạng và cao cấp hơn với tổng trị giá ước tính hơn 120 tỷ đồng. Từ những mẫu xe phổ thông như Honda City, VinFast Fadil,… đến những mẫu xe đắt tiền như Volvo S90, Land Cruiser Prado, Jeep Wrangler Rubicon và tâm điểm là chiếc Aston Martin DBX trị giá gần 20 tỷ đồng.

Việt Nam lần đầu tiên tham gia thi đấu EMMA Châu Á
Giải thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp EMMA Asia & EMMA Miền Bắc 2022 quy tụ gần 100 xe - Ảnh 2.

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA lần này cũng đánh dấu cột mốc quan trọng khi các thí sinh Việt Nam lần đầu tham dự thi đấu EMMA Châu Á. Sẽ có 24 xe đến từ các shop, garage nâng cấp âm thanh chuyên nghiệp tại Việt Nam tham gia so tài với các quốc gia khác vốn đã có kinh nghiệm và bề dày tham dự cấp độ thi châu lục này như Singapore, Thái Lan, Indonesia,…

Trong số 4 hạng mục thi đấu của EMMA Châu Á 2022, các thí sinh Việt Nam đăng ký so tài ở 2 hạng mục SQ (Sound quality) và ESQL (EMMA Sound Quality League). Tất cả các hạng mục, phân khúc sẽ theo sát quy định trong rulebook của EMMA Global và chấm điểm bởi các trọng tài Quốc Tế được EMMA công nhận. Số điểm này sẽ được xếp hạng với các thí sinh khác trong châu lục để tìm ra người chiến thắng chung cuộc ở từng phân khúc.

Ban trọng tài EMMA Quốc Tế trực tiếp chấm điểm

Trong số 4 hạng mục thi đấu của EMMA Châu Á 2022, các thí sinh Việt Nam đăng ký so tài ở 2 hạng mục SQ (Sound quality) và ESQL (EMMA Sound Quality League). Tất cả các hạng mục, phân khúc sẽ theo sát quy định trong rulebook của EMMA Global và chấm điểm bởi các trọng tài Quốc Tế được EMMA công nhận. Số điểm này sẽ được xếp hạng với các thí sinh khác trong châu lục để tìm ra người chiến thắng chung cuộc ở từng phân khúc.

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 7

Với tiêu chí chuyên nghiệp, khách quan và chính xác được đặt lên hàng đầu, các phần thi tại EMMA Asia & EMMA Miền Bắc lần này tiếp tục được chấm điểm bởi các trọng tài Quốc Tế được EMMA Global công nhận. Tổ trọng tài EMMA Quốc tế lần này sẽ đến từ các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Philippines,…

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 8

Đối với các thí sinh tham dự cũng như các shop/garage, việc tham dự thi đấu âm thanh xe hơi chuyên nghiệp EMMA không đơn thuần là một cuộc thi mà đây còn là cơ hội để anh em đam mê âm thanh xe hơi giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ, kiến thức của nhau với các quy chuẩn chi tiết và rõ ràng từ EMMA Global. Điều này sẽ giúp các shop/garage nâng cao tay nghề, sâu sát hơn thị hiếu người dùng và gây dựng phong trào âm thanh của cộng đồng một cách chuyên nghiệp.

Những xe tham dự với dàn âm thanh chất lượng. Ảnh Khải Phạm.

Ông Ngô Kỳ Lam – Admin Otosaigon, Trưởng Ban Tổ Chức EMMA Asia 2022 chia sẻ: “Đây là lần thứ 6 chương trình thi đấu âm thanh xe hơi EMMA được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 100 xe. Con số này có thể sánh vai với các nước dẫn đầu trong khu vực như Singapore, Indonesia,… thậm chí Mỹ hay Châu Âu. Các trọng tài Quốc tế cũng bất ngờ trước sự phát triển nhanh chóng và quy mô của kỳ EMMA này tại Việt Nam.

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 9

Thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khai màn tại Hà Nội, gần 100 xe tham gia - 10

Không những thế, EMMA lần này còn ghi nhận dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên các thí sinh tại Việt Nam tham gia thi đấu âm thanh xe hơi EMMA khu vực Châu Á. Điều này thể hiện tay nghề, hiểu biết, gu thẩm mỹ và khả năng về nâng cấp âm thanh xe hơi chuyên nghiệp theo chuẩn EMMA của các thí sinh Việt Nam đã có thể tự tin so tài với các nước trong khu vực và châu lục. Điều mà trong các kỳ EMMA gần đây tại Việt Nam đã được tổ Trọng tài Quốc tế đánh giá cao và dành nhiều lời khen ngợi.”

Gotech bùng nổ cùng EMMA

Bên cạnh những màn trình diễn ấn tượng của “thí sinh” đến từ những gara xe hơi có tiếng, EMMA Asia và EMMA Miền Bắc 2022 còn có sự góp mặt của 2 thí sinh đặc biệt đến từ thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị ô tô thông minh GOTECH. GOTECH tham gia dự thi EMMA Việt Nam 2022 với 2 dòng xe Vinfast Lux A 2.0 và Chevrolet Colorado tại các phân khúc thi đấu: SQ S-4000 Euro – Multimedia 2.1 S và Best Of Sound. 

GOTECH mang đến EMMA 2022 nhiều phần trình diễn hấp dẫn

Điểm khác biệt trong phần thi của “thí sinh” Chevrolet Colorado so với dàn “thí sinh” tại EMMA Việt Nam 2022 là ngoài sự xuất hiện của hệ thống âm thanh loa đầy nhạc tính còn có thêm màn hình ô tô thông minh GOTECH phiên bản dành cho những người “yêu nhạc hay” GT14 Music. Đây là dòng màn hình xe hơi thế hệ mới chuyên biệt, mang đến chất lượng âm thanh chất lượng cao, giúp người thưởng thức như đang trực tiếp nghe nhạc tại khán phòng.

GOTECH GT14 Music trang bị bộ cân bằng âm sắc 48 band giúp tái tạo nâng cao chất lượng âm thanh chân thực hơn. Cùng với đó là chipset Si47925 đến từ Skyworks Hoa Kỳ, thiết bị có chức năng giải mã tín hiệu âm thanh từ dạng digital (kỹ thuật số) tồn tại dưới dạng bit sang dạng Analog (Sóng tương tự) giúp cho việc giải mã các tín hiệu âm thanh từ dạng số sang dạng sóng một cách chính xác, chi tiết và trung thực nhất so với bản thu gốc. Sự phối ghép ăn ý giữa hệ thống loa và màn hình GT14 Music đã giúp “thí sinh” của GOTECH có những màn trình diễn ấn tượng. 

Màn hình ô tô thông minh GOTECH GT14 Music cho chất lượng âm thanh tuyệt hảo trên xe hơi

Ngoài những bản nhạc “bắt tai”, chủ xe còn có thể giải trí với những ứng dụng hấp dẫn khác được tích hợp sẵn trên GOTECH GT14 Music như: Xem Youtube không quảng cáo, xem phim, xem truyền hình trực tuyến trên VTV Go,…Ngoài ra, với chiếc màn hình thế hệ mới GT14 Music, chủ xe còn được trải nghiệm nhiều tính năng thú vị khác như điều khiển màn hình bằng giọng nói tiếng Việt, đàm thoại rảnh tay. Một trong những lợi thế tiếp theo khi sử dụng màn hình âm nhạc GT14 Music là chỉ dẫn đường không phụ thuộc internet, kết nối thiết bị ngoại vi thuận tiện.

Nâng cấp chất lượng âm thanh, nghe nhạc hay hơn với màn hình GT14 Music 

Được biết, ngoài GOTECH, màn hình ô tô thông minh GOTECH GT14 Music cũng xuất hiện trong phần thi đấu của 1 trong 2 “thí sinh” đến từ trung tâm nội thất và thiết bị công nghệ ô tô Panda Auto (đại lý chính hãng của GOTECH). Cùng với dàn âm thanh, màn hình GT14 Music mang đến cho phần trình diễn của Panda Auto nhiều điểm cộng hấp dẫn. 

Với việc trang bị những thiết bị âm thanh mới, cả Vinfast Lux A 2.0, Chevrolet Colorado của GOTECH và “thí sinh” của Panda Auto đều được kỳ vọng sẽ mang đến những điểm nhấn mới mẻ cho giải đấu EMMA Asia và EMMA Miền Bắc 2022 và giành được những giải ấn tượng.

Có thể thấy EMMA Asia và EMMA Miền Bắc 2022 không chỉ là cuộc tranh tài giữa các “thí sinh” mà còn là sân chơi để các tín đồ âm thanh xe hơi giao lưu, gặp gỡ và học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị độ âm thanh xe hơi cũng như các thương hiệu sản xuất thiết bị nâng cấp âm thanh có cơ hội cọ xát, tiếp cận đúng – trúng thị hiếu người dùng. 

 

phóng viên Hà Linh