Không chỉ kit test nhanh, máy đo nồng độ oxy cũng đang loạn giá

Trên các trang web, cửa hàng thuốc tràn ngập thông tin rao bán các loại máy đo nồng độ oxy với giá từ hơn 100 nghìn đến vài triệu đồng/máy, khiến người tiêu dùng không biết lựa chọn sản phẩm nào đảm bảo chất lượng.

Bộ Y tế tối 22/2 công bố 55.879 ca nhiễm mới, gồm 8 ca nhập cảnh và 55.871 ca ghi nhận trong nước, tăng 9.010 ca so với ngày trước đó. Số ca nhiễm trong ngày tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh với 6.860 ca. 

Số lượng người mắc Covid-19 từ sau tết Nguyên đán tăng cao kéo theo giá hàng loạt dịch vụ thiết yếu liên quan từ kit test nhanh, thuốc trị, dược liệu xông hơi,… đều tăng nhanh chóng mặt. Và trong đó, máy đo nồng độ oxy trong máu tiếp tục là sản phẩm được nhiều người tìm mua, nhưng mỗi nơi bán một giá khiến người tiêu dùng không biết lựa chọn ra sao.

Máy đo độ bão hoà oxy trong máu là dụng cụ dùng để đo xem mức bão hoà oxy trong máu (kí hiệu: SpO2) là bao nhiêu phần trăm (%) mà không cần thực hiện các thủ thuật xâm lấn như lấy máu. 

Lấy ví dụ nhãn hiệu Beurer PO30 (được quảng cáo hàng nhập khẩu chính hãng từ Đức) nhưng theo khảo sát, có nơi bán với giá 1.289 nghìn đồng, nơi khác lại bán 1.590 nghìn đồng, thậm chí lên tới 2.400 nghìn đồng…

Không chỉ kit test nhanh, máy đo nồng độ oxy cũng đang loạn giá - Ảnh 1.

Ngoài nhãn hiệu Beurer PO30 được quảng cáo hàng chất lượng cao của châu Âu, tại nhiều nơi còn rao bán sản phẩm của Jziki (Trung Quốc), có mức giá từ 106 – 450 nghìn đồng; IMediCare (Singapore), từ 550 nghìn -1,2 triệu đồng; tương tự, Contec cms50d (Đức), rao bán từ 129 – 790 nghìn đồng… Loại nào cũng được quảng cáo là thương hiệu duy nhất trên thị trường, có dải đo SpO2 từ 0-100%, trong đó chỉ số sai lệch dưới 2%… 

Không chỉ kit test nhanh, máy đo nồng độ oxy cũng đang loạn giá - Ảnh 2.

Một nhân viên cửa hàng thuốc tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, mặt hàng máy đo nồng độ ô xy trong máu luôn “đắt hàng”. Đặc biệt từ sau Tết nguyên đán 2022, do mỗi ngày số ca nhiễm tăng cao nên nhiều thời điểm còn cháy hàng, khiến giá cũng tăng theo.

“Giá nhiều chỗ bán tới 550 – 600 nghìn/máy, nhưng ở đây tôi bán 300 nghìn đồng/máy. Việc giá máy chênh lệch nhau khá nhiều như vậy là do lô hàng nhà tôi nhập được thời điểm giá chưa cao nên hàng bán ra cũng rẻ hơn so với chỗ khác”, nhân viên cửa hàng này cho biết.

Nhân viên này cũng cảnh báo: “Trong thời điểm dịch phức tạp như hiện nay, nhiều nơi lợi dụng làm và bán hàng nhái. Những máy này đo nồng độ không thể chính xác. Còn tại những cửa hàng bán hàng lâu năm, có địa chỉ rõ ràng như nhà em, nếu mua chị gặp trục trặc gì trong khi sử dụng thì được đổi hoàn toàn miễn phí”.

Không những vậy, người bán hàng còn khẳng định máy đắt tiền thì độ nhạy cũng cao hơn, chất lượng tốt hơn. Những máy đo SpO2 dưới 500.000 đồng nhiều khả năng là hàng nhái, sai số nhiều. Những máy này lúc nào cũng hiển thị chỉ số tốt (98-99%), nên nếu người bệnh đang ở trạng thái thiếu ô xy thì nguy hiểm thật đến tính mạng.

Trước tình trạng giá cả cũng như chất lượng không được đảm bảo, nhiều người lựa chọn mua sản phẩm tại nơi có địa chỉ rõ ràng, nơi thân quen hay mua trước đây.

Theo chuyên gia y tế, nhiều ca F0 cách ly tại nhà do quá lo lắng dẫn đến khó thở. Lúc này, máy SpO2 có lợi ích như biết mình khó thở do lo lắng hay thực sự thiếu ô xy để có cách xử trí phù hợp. Tuy nhiên, do thị trường thiết bị y tế trong mùa dịch khó kiểm soát hơn nên người dân cần tìm đến những địa chỉ uy tín và được cấp phép để mua máy, không nên mua trôi nổi trên thị trường, vì máy nhái có thể cho ra những chỉ số sai. Nếu không phải đối tượng nguy cơ cao thì người dân không nên mua mà có thể tải app trên di động để chủ động theo dõi.

Trước đó, để quản lý mặt hàng này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã từng có công văn yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại để có căn cứ xử lý.

 

Khánh Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *