KOL, nghề thu nhập cao của giới trẻ, cách để trở thành KOL chuyên nghiệp

Nhiều KOL ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Marketing. Công việc này đang trở nên hot hơn bao giờ hết, được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi công việc này linh động thời gian, nội dung phong phú và quan trọng hơn cả là có mức thu nhập tương đối cao. Tuy nhiên, để trở thành KOL phải điều đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để nắm thêm thông tin về ngành nghề này!

KOL LÀ AI? CÁC DẠNG KOL HIỆN NAY

KOL (Key Opinion Leader), tạm dịch là “người tư vấn quan điểm chính”. Họ là những người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Họ có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó, được nhiều người biết đến nhờ chia sẻ kiến thức hữu ích, có giá trị. Hiện KOL phủ sóng khắp mọi lĩnh vực như: Ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên,…

Trong ngành Marketing, KOL có vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường dựa vào mức độ ảnh hưởng của KOL mà mời họ tham gia vào những dự án quảng cáo nhằm tăng mức độ tin dùng sản phẩm của khách hàng. Cũng vì thế, mỗi KOL sẽ nhận được mức thù lao khác nhau.

Một ngành nghề được nhiều bạn trẻ ước ao, thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

KOL đang được coi là một trong những nghề “hốt bạc”. (Ảnh minh họa)

KOL được chia thành 3 nhóm như sau:

– Celebrity: Họ còn được gọi tắt là Celeb. Nhóm này gồm những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng A,… Họ thường có vai trò là hình ảnh đại diện cho các nhãn hàng, đại sứ thương hiệu.

– Influencer: Hay còn gọi là những người truyền cảm hứng. Influencer là người mang những thông điệp, thông tin hữu ích về một lĩnh vực nào đó đến xã hội, ví dự như: Nấu ăn, du lịch,… Nhóm KOL này có thể là bất cứ ai trong bất cứ ngành nghề (streamer, vlogger,…), lĩnh vực nào.

– Mass Seeder: Có sức ảnh hưởng trong một phạm vi nhỏ hơn. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ những thông tin từ nhóm Celebrity và Influencer với mục đích quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến nhóm khách hàng nhỏ của mình.

CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH KOL CHUYÊN NGHIỆP

Trở thành KOL đang là xu hướng được các bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Để trở thành KOL, bạn cần nắm rõ những điều sau:

– Hiểu thế mạnh của bản thân: Điều quan trọng nhất bạn cần xác định trước khi theo đuổi một công việc nào đó chính là thế mạnh của bản thân. Bạn có chuyên môn, hiểu biết sâu về lĩnh vực nào thì hãy phát triển theo hướng đó. Chẳng hạn như bạn thích đi du lịch, am hiểu về các dịch vụ du lịch thì hãy làm KOL cho các nhãn hàng, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này.

– Xác định nhóm khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu mà mình theo đuổi là gì? Những khách hàng đó thuộc đối tượng nào, độ tuổi bao nhiêu, sở thích ra sao?,… Đây là bước rất quan trọng bởi chính khán giả, khách hàng sẽ mang lại thu nhập cho KOL.

– Đầu tư content (nội dung) hiệu quả: Bạn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng cùng nền tảng xã hội để xây dựng nên content, thông điệp phù hợp. Nội dung chia sẻ phải rõ ràng, cụ thể nhưng ngắn gọn, súc tích, đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cho khách hàng.

– Tiếp thu các ý kiến, phản hồi tích cực: Trở thành KOL đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người của công chúng. Khi đó, bạn sẽ không tránh khỏi việc gặp ý kiến trái chiều. Trường hợp này, bạn cần tiếp thu có chọn lọc những ý kiến tích cực để cải thiện, phát triển bản thân tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn gia tăng lượng khán giả.

Một ngành nghề được nhiều bạn trẻ ước ao, thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 2.

Nếu am hiểu, nổi bật trong lĩnh vực nào, bạn hoàn toàn có thể trở thành KOL ở lĩnh vực đó. (Ảnh minh họa)

– Sáng tạo, làm mới nội dung thường xuyên: Khán giả luôn thích thú với những điều mới lạ. Dù bạn đang tập trung vào một lĩnh vực nào đó thì vẫn cần sáng tạo, đưa ra những nội dung độc đáo. Có như vậy, bạn mới thu hút được đông đảo người quan tâm. Đồng thời cũng giúp bạn phát triển tư duy.

– Không ngừng học hỏi, nâng cao chuyên môn: Là một KOL, bạn phải thật sự giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Mặt khác, mọi thứ luôn đổi mới từng ngày, nếu bạn không chịu khó học hỏi, nâng cao kỹ năng, kiến thức thì chắc chắc sẽ bị lùi lại phía sau. Vì vậy, hãy luôn trau dồi, làm mới bản thân để mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích.

– Mở rộng mối quan hệ: Là người của công chúng, bạn cần có mối quan hệ tốt với những người trong nghề nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Điều này giúp bạn có thêm cơ hội trong công việc, cũng như gần gũi hơn với người hâm mộ.

Một ngành nghề được nhiều bạn trẻ ước ao, thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 3.

Mỗi bài đăng của KOL kèm hình ảnh sản phẩm có thể được nhãn hàng trả đến hàng chục triệu đồng. (Ảnh minh họa)

MỨC THU NHẬP CỦA KOL RA SAO?

Tùy vào số lượng người theo dõi sẽ quyết định thu nhập của KOL. Mỗi bài đăng quảng cáo, KOL có thể kiếm được từ 200.000 đến hàng chục triệu đồng. Ở Việt Nam, mỗi tháng KOL có thể kiếm được từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Phan Khải Hưng (SN 2002) – KOL lĩnh vực thời trang từng tiết lộ với báo chí: “Khoảng thời gian hoạt động sôi nổi, có tháng em kiếm được 80 – 100 triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, mỗi bài đăng quảng cáo trên trang cá nhân thường nhận được từ 2,5 – 3 triệu đồng; mỗi shoot TVC và quay quảng cáo có giá 8 – 10 triệu đồng; mỗi bộ ảnh lookbook gồm 10 trang phục có giá 5 – 6 triệu đồng”.

Hay anh Lê Anh Tiến (SN 1990) – KOL lĩnh vực công nghệ khởi nghiệp cho biết với số lượng trên 300.000 người theo dõi nên chi phí mỗi bài đăng trên trang cá nhân theo yêu cầu của nhãn hãng sẽ nhận được 10 – 20 triệu đồng.

Có thể thấy, phong trào KOL nhận được sự quan tâm lớn như vậy chính là từ nguồn thu đáng mơ ước. Tổng thu nhập của họ khá cao và không bị giới hạn.