Phỏng vấn người mẫu “bà thím” thời trang , dân mạng sốc khi biết tuổi thật

Lại thêm một mỹ nhân Trung Quốc khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi biết tuổi thật.

Nếu ai là “fan ruột” của các sàn thương mại điện tử xứ Trung thì chắc chắn sẽ gặp qua cô gái này ít nhất 1 lần. Sau thời gian dài “săn lùng” danh tính, netizen đã biết cô gái ấy tên Lương Hiểu Tinh và hiện mới 30 tuổi. Nói cách khác, công việc của người mẫu họ Lương chính là “dành cả thanh xuân” để đóng vai “bà thím“.

"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 3.
ảnh thực của ” bà thím “

Ai mà ngờ đến “bà thím” luôn xuất hiện với hình tượng già dặn trên các tờ quảng cáo, ngoài đời lại là một cô gái trẻ trung năng động. May mắn có dịp trò chuyện cùng Lương Hiểu Tinh, chúng tôi khá bất ngờ với tính cách dễ thương, thoải mái và nhiệt tình của cô nàng. Khác với vẻ điềm đạm trong ảnh, chắc hẳn nếu lần đầu gặp gỡ sẽ ít ai tin rằng cái tên “thím Lương” mà cộng đồng mạng đặt cho Hiểu Tinh lại là một cô gái hoàn toàn khác.

Sinh năm 1992 tại Bắc Kinh. Cô theo học ngành truyền thông và mong sẽ trở thành một chuyên viên truyền thông sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy, từ nhỏ cô vẫn luôn nuôi ước mơ được làm người mẫu. 

Được biết, nàng mẫu 29 tuổi đã làm mẫu ảnh thời trang cho người lớn tuổi từ năm 2011. Có dáng người cao và khuôn mặt tròn trịa, dễ mến đã khiến Xiaoqing có được thành công trong những năm qua.

Năm 18 tuổi, cô đã có chiều cao 1m70 với cân nặng lý tưởng 47kg. Khi đó, cô bắt đầu thử sức với các cuộc thi, công việc liên quan đến lĩnh vực người mẫu để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, vì không có nhiều kinh nghiệm nên Xiaoqing không có nhiều cơ hội việc làm. 

Cho đến khi một studio đã hỏi cô rằng có muốn chụp ảnh cho người trung niên và cao tuổi không? Studio cho rằng bờ vai rộng, vóc dáng cao và khuôn mặt tròn của cô rất hợp với dòng trang phục này. 

“Làm nghề này không được ‘kén cá chọn canh'”

Theo như bạn từng chia sẻ, bản thân làm người mẫu chụp hình trang phục cho người trung niên từ năm 18 tuổi, lý do cho lựa chọn này?

Không phải tôi chọn công việc, là công việc chọn tôi. Ngay từ lúc đi học tôi đã muốn làm thêm kiếm tiền tiêu vặt. Đương nhiên lúc nhỏ tôi cũng có ước mơ. Nghề nghiệp yêu thích của tôi là người mẫu hoặc tiếp viên hàng không. 

Ban đầu, những công việc tôi nhận đều là làm mẫu tại các triển lãm hay chụp ảnh chân dung ở studio… Sau này tôi mới bắt đầu chụp quảng cáo trang phục cho các shop bán hàng online. Ở các sàn thương mại điện tử, người mẫu không thể được chụp những trang phục mà bản thân thích. 

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 2.

Lần đầu tiên tôi chụp là trang phục đi làm. Không phải loại đồ Tây hay blazer nữ như mọi người nghĩ đâu, mà là loại trang phục chuyên dụng ví dụ như: Đồng phục nhân viên, đầu bếp, thợ sửa chữa… Trang phục trung niên là khách hàng lựa chọn tôi. Làm nghề này không được “kén cá chọn canh”. Dù gì lúc đó cũng là làm thêm kiếm tiền tiêu vặt.

Sở hữu chiều cao nổi bật cùng ngoại hình xinh đẹp là vậy, chắc hẳn sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn?

Xinh đẹp thì thật sự không dám nhận. Đặc biệt là trong nghề người mẫu này, tôi nghĩ ngoại hình của bản thân rất bình thường. Trong nghề này, người đẹp, cao và có tài hơn bạn nhiều vô kể. Giống như mọi người vậy, triển lãm xe, đi catwalk, phỏng vấn xin việc… những lần tôi bị loại cũng không đếm xuể.

Gia đình và người xung quanh thấy sao vào thời điểm bạn mới 18 tuổi đã tự hóa trang bản thân thành người cao tuổi để chụp hình như vậy?

Lúc mới đầu, người nhà không ủng hộ công việc làm người mẫu này. Lúc bấy giờ bán hàng online mới chỉ khởi sắc, đặc biệt là còn phải đến nhiều nơi xa lạ để làm việc, gia đình tôi không yên tâm vấn đề an toàn.

Ban đầu, mọi người có thể đều cảm thấy người mẫu rất hào nhoáng nhỉ, khi tôi chụp ảnh thời trang trung niên ai nấy đều cảm thán: “Mới trẻ tuổi thế mà lại đi chụp ảnh cho trang phục của mấy bà lão”.

Đối với những người không rành về lĩnh vực này, họ sẽ cảm thấy thương mại điện tử ở cấp thấp, lương người mẫu cũng rất kém. (Những người mới vào nghề thì phí chụp đều rất rẻ. Thuần túy là dựa vào số lượng để kiếm tiền. Chính là số lượng trang phục). Thời điểm ấy album ảnh cao cấp vẫn rất được ưa chuộng.

Nổi tiếng với nghề này đã 11 năm, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nhận những bình luận mỉa mai xung quanh việc bản thân trẻ nhưng lại tự hóa trang già để kiếm tiền. Đối với những bình luận mỉa mai, bạn có phản ứng ra sao?

Tôi cảm thấy cư dân mạng đều là nói vui cả, nên tuyệt đối không để bụng. Hơn nữa, cũng có người không hiểu về nghề này. Bản thân tôi từng đặt câu hỏi, tại sao có người trẻ tuổi lại làm người mẫu chụp ảnh trang phục trung niên? Người mẫu trung niên thật sự cũng có, chỉ là cơ thể họ không thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Mùa Hè mặc đồ mùa Đông, chụp ngoại cảnh hoặc mùa Đông phải mặc đồ Hè và cả cường độ làm việc quá cao. Vẫn là xem yêu cầu của khách hàng. Lúc đi quay show có một dì nhìn thấy tôi liền nói rất thích tôi, còn kéo tôi ra chụp ảnh cùng, tôi vô cùng vui mừng!

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 3.
"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Mới 29 tuổi nhưng cô người mẫu này lại gắn liền với những bộ ảnh thời trang tuổi trung niên

"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 2.

 

"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 3.

 

"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 4.
"Bà thím" người mẫu, ngày chụp 400 bộ đồ ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Lần đầu tiên nhìn bản thân trong tạo hình già hơn nhiều so với tuổi thực, cảm xúc bạn ra sao?

Lúc ấy bởi vì đã biết độ nổi tiếng của studio và khách hàng, thế nên tôi một lòng muốn làm thật tốt. Tôi chỉ muốn thể hiện trạng thái tốt nhất để tiện thể giữ lại khách hàng nên không suy nghĩ nhiều.

Nhiều người cho rằng, bạn chấp nhận công việc này vì thù lao cao, bạn nói sao về điều này?

Lúc mới đầu chắc chắn sẽ có lý do này. Tuy nhiên sau này có cơ hội mới tôi cũng không quay lưng lại với công việc này. Trong lúc chụp ảnh trung niên, tôi cũng tìm thấy vị trí của riêng mình. Trang phục lúc chụp ảnh đối với tôi mà nói chính là đồng phục làm việc. Ai lại vì bản thân cảm thấy đồng phục làm việc không đẹp mà bỏ việc chứ.

Hơn nữa mặc quần áo của người trung niên cũng rất “ra gì” nhé, nhìn vào cảm giác có khí chất của sự trưởng thành. Tôi bây giờ rất yêu thích công việc này, đó là một loại khí chất khiến cho bản thân bất luận đang mặc trang phục gì thì khi chụp ảnh cũng đều mang lại cảm giác của tuổi trung niên.

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 4.

Vả lại, trong công việc này tôi luôn được khẳng định, khách hàng yêu thích. Thế nên tôi cực kỳ mãn nguyện. Công việc này đem lại cho tôi cảm giác thành tựu và được công nhận. Đây là điều mà bất kỳ công việc gì cũng không thể mang lại cho tôi. Thêm nữa, giờ tôi đã 30 tuổi rồi, nên tôi nghĩ bản thân vừa hay hợp với độ tuổi cần thiết của công việc này.

Kết hôn gần 10 năm nhưng vẫn đam mê thần tượng

Làm công việc này đã được 11 năm, chắc hẳn sẽ rất bận, vậy bạn chăm lo cuộc sống hàng ngày thế nào?

Trong quá trình làm việc giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Trước kia tôi là một người có khả năng tự lực khá kém, hồi nhỏ chẳng bao giờ rời khỏi nhà. Hiện giờ thì đã tự lực hơn nhiều rồi. Có thể tự mình sắp xếp thời gian công việc hợp lý, ví dụ lúc nào đi đâu, đến thành phố nào, liên lạc với studio chốt lịch mấy giờ bắt đầu công việc, tránh để người khác chờ đợi. 

Lần nhiều nhất tôi phải di chuyển đến tận 3 thành phố khác nhau để chụp ảnh chỉ trong 1 ngày. Đối với việc chăm sóc bản thân, tôi không có quá nhiều yêu cầu, những lúc bận tôi vừa ngủ dậy liền đến studio, tới tối về nhà liền đi ngủ, cũng không cần ai chăm sóc.

Chuyện tình yêu thì sao, hình mẫu người yêu lý tưởng của bạn là gì?

Tôi thích theo đuổi thần tượng, nên hình mẫu bạn trai lý tưởng của tôi chính là thần tượng. Tôi cũng đã kết hôn được 9 năm rồi.

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 5.

Bạn thần tượng ai? Người ấy và ông xã bạn có điểm gì tương đồng?

Chính là Lee Dong Wook, người đóng vai thần chết trong phim “Yêu Tinh”. Chồng tôi và thần tượng có điểm gì tương đồng không ấy à? Thì… đều là con trai đó.

Dù đã kết hôn nhiều năm nhưng bạn vẫn đam mê theo đuổi thần tượng như thế, vậy ông xã bạn có khi nào ghen không?

Ông xã tôi sẽ ghen sao? Không ghen đâu vì anh ấy đã quá quen với việc này rồi.

Bạn và ông xã ở bên nhau được 9 năm, không biết hai bạn đã có em bé chưa? Nếu có con thì công việc của bạn chắc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều?

Nếu đã làm mẹ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc rồi. Điều đầu tiên là cơ thể sẽ có thay đổi, tăng cân. Thêm một điều nữa là nếu bạn “ở ẩn” khoảng 1 – 2 năm thì khách hàng sẽ tìm người mẫu khác thích hợp và doanh số cao hơn.

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 6.

Nhưng tôi chắc là sẽ không suy nghĩ chuyện có con. Khi còn trẻ thì bản thân luôn chỉ “bán mạng” làm việc, vẫn chưa tận hưởng hết cuộc sống riêng của mình. Vả lại giờ tôi mới 30 tuổi, chuyện của sau này thì để sau này bàn tiếp đi. Có thể sau này nói không chừng bản thân lại thay đổi quyết định. Nhưng trong thời gian tới đây thì tôi vẫn chưa có kế hoạch cho chuyện này. Bố mẹ hai bên cũng rất thoáng, đều lấy quan điểm của chúng tôi làm chủ.

Quan điểm của bạn trong tình yêu như thế nào?

Đến tầm tuổi này rồi, không còn giống như những bạn trẻ cứ dính chặt lấy người thân. Tôi và chồng ở bên nhau đã gần 9 năm. Đến nay chúng tôi đều hiểu rõ đối phương, ai làm công việc của người ấy, cũng không muốn phí quá nhiều tâm sức để bàn luận về tình yêu. Chúng tôi đều ổn định an yên, làm cho tôi yên tâm nỗ lực làm việc. Chồng tôi cũng nghĩ vậy.

PHÓNG VẤN ĐỘC QUYỀN người mẫu "bà thím" của Cbiz: Kết hôn gần 10 năm không sinh con vì sợ mất dáng, có chồng vẫn mê mẩn Lee Dong Wook - Ảnh 7.

Tết này của bạn diễn ra thế nào? Bạn có kỷ niệm gì đáng nhớ muốn chia sẻ với khán giả không?

Mỗi dịp Tết đến là thời gian tôi nghỉ ngơi dài nhất. Hàng ngày tôi dành thời gian ở bên người thân, sau đó viết một số bản nháp quảng cáo sản phẩm. Tôi may mắn được tham gia ghi hình chương trình đặc biệt của Thế vận hội mùa đông trên CCTV 3, mặc dù chỉ xuất hiện trong cảnh quay nhỏ để giới thiệu một vở hầu bóng của di sản văn hóa phi vật thể. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi chương trình được phát sóng vào một ngày tươi đẹp như dịp Tết Nguyên Đán này.

Kế hoạch trong tương lai của bạn là gì?

Làm tốt công việc hiện tại, con đường làm mẫu trung niên vẫn còn rất dài. Sống tới 80 thì chụp đến 80. Cố gắng phấn đấu vươn lên một tầng cao mới của sự nghiệp.

Cảm ơn bạn vì những chia sẻ lần này!

 

pv Thu Quỳnh/ ảnh afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *